5 lý do tại sao bạn nên thử làm freelance sau khi tốt nghiệp

Một trong những điều đáng sợ nhất sau khi rời khỏi trường học và dấn thân vào trường đời là bạn sẽ cầni biết mình muốn làm gì, muốn trở thành ai, muốn sống ở đâu, và làm thế nào để đạt được ước mơ của mình. Một trong những lý do để tìm được câu trả lời là freelance (làm việc tự do).

Tốt nghiệp đại học là một quãng thời gian khá ngán ngẩm vì nhiều lý do. Đối với nhiều người, đó là cả một sự thay đổi to lớn từ nơi mà bạn đã ăn nằm với nó trong nhiều năm. Còn với những người khác, đó lại là lời chào tạm biệt đến những người đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của họ. Nhưng một trong những điều đáng sợ nhất là rời khỏi trường học và dấn thân vào trường đời. Bạn sẽ phải biết mình muốn làm gì, muốn trở thành ai, muốn sống ở đâu, và làm thế nào để đạt được ước mơ của mình. Một trong những lý do để tìm được câu trả lời là freelance (làm việc tự do).

1. Tạo cho bạn cơ hội bước đầu

Nhiều khi bạn ra trường với tấm bằng cử nhân trong một lĩnh vực mà việc bạn biết ai sẽ quan trọng hơn chuyện bạn biết cái gì, hay nói thẳng ra là cần có quan hệ thì mới mong có việc. Kiếm được việc trong mảng này thường đòi hỏi bạn phải có một sự chuẩn bị trước bằng cách này hay cách khác. Làm freelance sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều nơi mà phô bày được cho họ thấy bạn có khả năng gì. Và, có thể bạn sẽ kiếm được một công việc lâu dài từ đó. Rất nhiều người đã thành công từ đây.

Nhất tiền tệ, nhì quan hệ, ba hậu duệ, còn lại là mặc kệ...
Nhất tiền tệ, nhì quan hệ, ba hậu duệ, còn lại là mặc kệ…

2. Freelance giúp bạn có kinh nghiệm trước khi xin việc

“Yêu cầu ít nhất 1 – 2 năm kinh nghiệm”. Câu này là một trong những thứ mà tụi sinh viên mới ra trường rất ghét khi đi tìm thông tin tuyển dụng. “Ai cũng đòi một năm kinh nghiệm, vậy không cho tụi tui làm thì lấy đâu ra một năm??” Đây là lý do tại sao freelance lại trở thành một ý tưởng hấp dẫn cho những ai vừa tốt nghiệp.

Nếu được, bạn hãy nhờ những người thuê mình làm nhận xét về mình sau khi hoàn thành công việc. Sau đó, bạn bổ sung những lời nhận xét đó tới đơn xin việc và đưa chúng đến các nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện được kinh nghiệm của mình trong hồ sơ và lúc phỏng vấn.

3. Bạn sẽ được nếm trải nghề nghiệp trước khi quyết định dấn thân

Nhiều người lao ầm ầm vào đời sẽ phải đối mặt với câu hỏi: “Mình muốn làm cái gì? Nên làm thế nào?”, và câu hỏi này rất khó trả lời. Lúc đó, bỗng nhiên bạn bị áp lực là phải làm việc này việc kia, làm cho tốt để được thăng tiến, và tất nhiên bạn không muốn mình phải chọn nhầm việc rồi kết thúc là phải “nhảy” đi nơi khác.

Làm freelance sẽ giống như một thời gian thử việc; thời kỳ thử nghiệm trước khi bạn thật sự quyết định là mình có muốn làm cái gì đó nghiêm túc hay không. Lúc này, bạn sẽ biết liệu bạn có hợp với công việc đó, và liệu công việc đó có hợp với bạn. Bạn sẽ bớt được gánh lo về chuyện cứ phải kiếm việc rồi nghỉ lặp đi lặp lại, và nếu ở ngoài thì điều đó khá ảnh hưởng đến quyết định chọn bạn của các nhà tuyển dụng sau này.

4. Có nguồn thu nhập khi đang tìm việc

Nhiều bạn phải vay vốn để học đại học và ra trường sẽ cần nhanh chóng tìm việc để lên kế hoạch “trả nợ”, chưa kể nguồn trợ cấp từ gia đình sẽ bắt đầu bị hạn chế. Cho đến khi chúng ta tìm được việc ổn định, bạn sẽ cần một khoản thu nhập nào đó tạm thời. Làm freelance chính là giải pháp, giúp bạn thoát khỏi cảnh “chạy ăn từng bữa toát mồ hôi”. Nhưng bạn cũng nên lưu ý, sẽ cần thời gian để khoản thu nhập từ freelance trở nên đáng kể và ổn định. Bạn đừng mong chờ là sẽ sớm rủng rỉnh hầu bao từ nó, nhưng với vai trò là cầu nối từ trường học và trường đời, đây là cách ổn nhất với thời gian rảnh chờ việc của mình.

5. Bạn có thời gian cho những kế hoạch của bản thân

Nhiều sinh viên tốt nghiệp muốn dành thời gian cho bản thân để bù lại những tháng ngày học hành bù đầu. Có thể là tham gia tình nguyện, đi phượt hoặc đâm đầu vào những dự án đã ấp ủ từ lâu nào đó. Chuyện kiếm việc không phải là ưu tiên hàng đầu của họ, tuy nhiên, sự thật mà bạn phải nhìn nhận là những việc đó đều có một điểm chung: cần phải có tiền. Bạn có thể vừa đạt được những gì mình muốn, vừa có tiền để thỏa mãn đam mê bằng freelance. Có tiền rồi, bạn làm gì cũng được.

Nắm tay em đi khắp thế gian...
Nắm tay em đi khắp thế gian…

Duy Phương (tham khảo Lifehack)

You might also like
1 Comment
  1. vi says

    Bạn nói 1 phần đúng và 1 phần cũng ko đúng cho lắm ! Vì mình cũng hay đi làm thêm mình thấy bị trả 1 khoảng lương ít ỏi như bị bóc lột và lam tốn kém thời gian thay vào đó nên làm gì để cải thiện về kĩ năng hay trau dổi thêm về trình độ thì hay hơn 🙂 . Đó chỉ là quan điểm of mình thôi !

Leave A Reply

Your email address will not be published.