6 gợi ý giúp bài blog của bạn trở nên giá trị hơn

Bạn viết blog, bạn đặt tít, bạn chỉnh sửa nội dung, tối ưu hóa giao diện rồi xuất bản nó…. Nhưng hình như vẫn còn thiếu cái gì đó? Những gợi ý nho nhỏ giúp bạn tăng giá trị thông tin mà bài viết cung cấp.

Bạn viết blog, bạn đặt tít, bạn chỉnh sửa nội dung, tối ưu hóa giao diện rồi xuất bản nó… Nhưng bạn có từng để ý một điều tưởng chừng như nhỏ nhưng rất quan trọng: Có thể blog bạn đang thiếu đi sự chi tiết trong thông tin.

“Excellence is in the details. Give attention to the details and excellence will come.” – Perry Paxton

(Đại khái là ông Perry Paxton nào đó bảo là, những điều tuyệt vời thì nằm ở trong phần chi tiết. Bạn hãy chú ý đến chi tiết và điều tuyệt vời sẽ xuất hiện)

Phần lớn nguyên nhân của vấn đề này là do bạn muốn viết ra càng nhiều nội dung trong thời gian càng ngắn càng tốt. Vậy nên bạn hay nghĩ là “Ê, chắc mấy bạn đọc cái này là hiểu ha, không cần chụp màn hình rườm rà lại đâu nhể?” Hoặc “Thường thì ai đọc mấy cái này đều là người trong ngành hết rồi nên không cần phải giảng giải lại cho họ thêm nữa”.

Bạn sai tè le rồi.

Tại sao?

Nếu không đi sâu vào chi tiết, nội dung bạn viết ra sẽ mang lại cảm giác nóng vội, rời rạc, hời hợt, không có tính giúp đỡ cao. Mình rất hay vào nhiều trang, đọc một đoạn rồi nhấn Back vì thông tin quá nhiều nhưng lại chung chung, đọc chỉ tốn thêm thời gian chứ không giúp ích gì hay làm theo được.

Vậy chúng ta khắc phục bằng cách nào?

1. Ảnh chụp màn hình (Screenshot)

Nếu bạn đang diễn giải một công cụ, quy trình, chiến lược hoặc cái khỉ gì đó mà bạn đã từng làm – hãy bổ sung ảnh chụp màn hình! Dễ, nhanh, và giúp việc giải thích những thứ còn lại trong bài viết rất dễ dàng. Với lại, bạn sẽ giúp những người vừa-đọc-vừa-làm-theo-từng-bước trơn tru hơn.

Bạn nói gì mình cũng được, nhưng nếu một bài blog quá dài mà không có chữ nào thì mình không buồn đọc, tại cơ bản, nhìn vào thấy toàn chữ với chữ là ngán rồi. Mình hay dùng Fastone Capture để chụp ảnh màn hình (“thuốc” share đầy trên mạng, phiên bản mới nhất lúc này là 7.8) vì nó nhanh, gọn, nhẹ đủ xài. Nếu bạn muốn nhiều đồ chơi hơn thì dùng SnagIt, bản thân mình thấy nó khá nặng nề. Mac có sẵn tổ hợp phím Command + Shift + 4.

Chụp ảnh màn hình nhớ đóng mấy cái tab như Thiên Địa, Liên Xô đánh Mỹ... kẻo lộ hết hàng họ
Chụp ảnh màn hình nhớ đóng mấy cái tab như thiendia, Liên Xô đánh Mỹ… kẻo lộ hết cả hàng họ

2. Gạch đầu dòng

Nhiều người sẽ phản đối rằng các gạch đầu dòng chỉ dành cho mấy đứa lười lười xài thôi. Nhưng thật ra, nhiều thông tin chi tiết có thể được thể hiện thông qua các gạch đầu dòng này. Bạn có thể:

  • Liệt kê những điều gì đó
  • Diễn giải chi tiết từng bước
  • Tóm tắt những ý chính của một đoạn dài
  • Thống kê lại những điểm chính cần ghi nhớ sau một bài dài

Nhìn có vẻ hay ho và nhiều thông tin hơn một rừng chữ không? Áp dụng luôn đi nhé.

3. Trích dẫn các nguồn tham khảo

Như đã nói ở trên, có rất nhiều người viết về cùng một vấn đề nhưng họ lại chẳng đi vào chi tiết. Nhưng, có rất nhiều nguồn thông tin mà bạn có thể tham khảo từ Internet. Những nguồn này sẽ giúp bảo vệ quan điểm của bạn trong bài viết, hơn nữa giúp người dùng có được thông tin chi tiết hơn nếu họ cần.

4. Liên kết nội bộ

Chú thích nguồn ngoài là tốt rồi, nhưng nếu những bài trước của bạn có thể cung cấp thông tin thì tội gì mà bỏ qua? Nhiều khi, bạn viết bài này và chợt nghĩ đến một bài khác mà bạn đã có sẵn. Việc link tới những bài này sẽ giúp bạn có cơ hội níu chân độc giả trên site lâu hơn, bên cạnh việc cung cấp thông tin chi tiết. Ngoài ra, không thể phủ nhận lợi ích về mặt SEO đến từ những link nội bộ này.

5. Những nguồn tin khác

Chắc chắn là việc sử dụng multimedia trong bài sẽ giúp blog của bạn ít trở nên nhàm chán hơn. Cá nhân thì mình thỉnh thoảng khoái chèn hình GIF vô để làm không khí bớt căng thẳng, hoặc mấy cái mặt cười từ vOz chẳng hạn :*

Khi người ta đọc một bài viết chán thì họ sẽ như thế nài nài

Video cũng là một lựa chọn không tồi. Nếu đó là bài hướng dẫn, thay vì viết từng bước lê thê rồi thêm screenshot như ở trên, bạn có thể quay màn hình toàn bộ những gì đã làm (screencast), vừa làm vừa nói. Hoặc giải thích suy nghĩ của mình, vấn đề của mình thông qua lời nói chứ không phải câu chữ. Hoặc, bí lắm thì làm một cái slideshow những hình ảnh đẹp đẹp thay vì quay cuồng với đống code Javascript để chèn một gallery ảnh vào bài viết. Tất nhiên bạn cũng có thể dùng video của người khác, nhưng nhớ ghi nguồn của họ.

6. Sự tương tác

Nhiều blog có vẻ rất chán và dài dòng, khiến độc giả bỏ đi nhanh chóng. Nếu bạn khéo léo mang đến sự tương tác giữa bạn và độc giả, bạn sẽ lôi kéo được sự chú ý từ họ, cũng như biến họ trở thành một phần trong quy trình viết bài của mình. Một ví dụ là bạn chèn một số câu hỏi ở giữa giữa hoặc cuối các đoạn “đậm tính nhân văn” trong bài. Họ sẽ cảm thấy bị “kích thích” và comment ngay bên dưới sau khi đọc xong câu hỏi. Bạn có nhớ mấy ông thầy bà cô ở trường phổ thông với xì-tai “đọc – chép” phổ biến, không tạo cơ hội cho học sinh phát biểu? Bạn muốn giống họ không?

[ig_button url=”#” icon=”heart” label=”Nếu một người đẹp trai nhấn vào đây, nhạc sẽ vang lên.” colour=”green” colour_custom=”” size=”large” edge=”straight” target=”_self”]

Các nút Call-To-Action nên được áp dụng trong trường hợp này. Với một câu trích dẫn rất hay ho, bạn để bên cạnh đó nút “Chia sẻ” hoặc “Tweet” hoặc cái khỉ gì đó sẽ khiến họ click nhiều hơn vì nội dung vừa rồi quá tâm đắc.

Tạm kết

Trên đây chỉ là một vài chiêu trò nho nhỏ mà bạn có thể áp dụng được mọi lúc mọi nơi, đảm bảo tiêu chí “Rẻ – đẹp – bền”. Còn với bạn thì sao? Bạn còn những cách nào có thể áp dụng được nữa? Chia sẻ dưới phần comment ngay nhé!

Duy Phương

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.