Cải thiện hồ sơ LinkedIn của bạn trong vòng 15 phút

Nếu profile LinkedIn của bạn kém hấp dẫn thì hầu như bạn không thể lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng. Trong vòng 20 phút, bạn có thể cải thiện hồ sơ của mình kha khá, nếu áp dụng một vài chiêu sau đây.

Có thể bạn đã biết hoặc chưa biết, ngày một nhiều nhà tuyển dụng sử dụng LinkedIn như là một công cụ đắc lực khi tìm kiếm người cho vị trí công việc nào đó. Hầu hết những việc ngon và ứng cử viên khủng đều xuất hiện trên LinkedIn.

Không thể phủ nhận, cảm giác rất Yomost khi nhấn “Apply Now” và chúng ta (vô hình) bước vào một cuộc chạy đua với công việc mới với những điều kiện tốt hơn, thử thách hấp dẫn hơn, phúc lợi cao hơn nhưng đồng nghĩa với trách nhiệm cũng không hề nhỏ.

Tuy nhiên, nếu profile LinkedIn của bạn buồn chán, kém hấp dẫn thì hầu như bạn không thể lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng. Việc xây dựng một profile hoàn chỉnh có thể kéo dài đến nhiều ngày, và mình sẽ nói chi tiết ở một bài khác. Còn bây giờ, trong vòng 20 phút, bạn có thể cải thiện hồ sơ của mình kha khá, nếu áp dụng một vài chiêu sau đây:

1. Tìm kiếm Recommendation / Lời giới thiệu

Mình nghĩ là bạn nên tạo cho mình thói quen yêu cầu và gửi đi những lời giới thiệu, bắt đầu bằng việc đề nghị một ai đó ngay hôm nay. Bạn có thể tiếp những người sếp cũ, đồng nghiệp hoặc khách hàng và đề nghị họ một cách lịch sự rằng hãy cho cả thế giới này biết bạn đã mang lại những gì hay ho cho họ.

Nhưng, hãy tránh xa các thỏa thuận trao đổi Recommendation. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn lẫn những người giới thiệu bạn, và nếu họ thấy đại loại như “Tui giới thiệu anh, anh hãy giới thiệu lại tui nhé”, cơ hội bạn không nhận được lời mời phỏng vấn sẽ khá cao 🙂

2. Bổ sung từ khóa

Như đã nói, mỗi ngày có hàng triệu người lục tung hàng chục triệu hồ sơ để tìm người phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, cơ hội có việc sẽ khá mong manh.

Để chắc chắc LinkedIn sẽ chú ý đến bạn mỗi khi có người search, hãy biên tập lại để nội dung chứa các từ khóa (keyword) xuyên suốt phần giới thiệu bản thân, giới thiệu công việc, lịch sử làm việc… bla bla bla.

Dzí dzụ, nếu bạn đang là Lead System Engineer ở một công ty về IT thì những keyword bạn nên thêm vô là “system engineer”, “information technology” hay “system”. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối, và bên tuyển dụng vẫn có thể xem kỹ hơn trong phần Skills (Kỹ năng) vì một số thông tin về việc làm của bạn không phản ảnh hết những gì bạn có.

Vậy nên, theo ví dụ trên, bạn có thể thêm vào một số keyword khác như “leadership”, “teamwork”, “high pressure”…

3. Tạo dựng một nhóm

Nếu bạn giống như nhiều người khác, tham gia một vài nhóm trên đó vào lúc bạn gia nhập LinkedIn để làm hồ sơ trở nên đẹp hơn, thì mình cá là đa số các bạn “một vô không trở lại” với mấy nhóm đó.

Không sao. Bạn nên rời khỏi các nhóm đó và bắt đầu lại từ đầu. Dù sao thì, bạn đã tham gia mà không có chủ định trước. Lúc này, khi vào một nhóm nào đó, hãy tự hỏi bản thân liệu bạn có cống hiến gì giá trị đến nhóm đó hay không. Hãy ưu tiên cho vấn đề này với hi vọng nhóm đó sau khi có bạn vào sẽ trở nên ngon lành hơn trước rất nhiều. Tìm một chủ đề bạn quan tâm và bắt đầu thảo luận, mỗi người có một quan điểm khác nhau nhưng hãy nhớ, đừng quá công kích cá nhân hoặc thụ động trên LinkedIn.

4. Viết lại phần Summary

Mỗi khi bạn viết tóm tắt (summary) về bản thân, bạn thường thích khoe các kỹ năng mà mình có vì bạn nghĩ các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến nó? Đúng là vậy, nhưng có một trong những điều quan trọng mà bạn nên nhớ, là nhà tuyển dụng cũng thường chú tâm đến vấn đề “phù hợp văn hóa”. Nói cách khác, họ muốn biết liệu tính cách của bạn có phù hợp với văn hóa của team họ hay định hướng phát triển bản thân có phù hợp với định hướng chung của toàn công ty hay không.

Những điều trên có nghĩa là, bạn phải đảm bảo rằng phần Summary nói lên cả tính cách bản thân mình. Không giống như CV, đừng viết nó quá máy móc và khô khan.

5. Đăng một bài viết lên LinkedIn (bonus)

Gọi là bonus vì nếu bạn làm tới bước này thì 20 phút sẽ là không đủ.

Sở dĩ mình đưa nó vào đây vì chuyện này sẽ tăng sự tín nhiệm của mọi người đối với hồ sơ của bạn, cũng như cải thiện phần thương hiệu cá nhân lên rất nhiều. LinkedIn đã hỗ trợ chức năng này và bạn có thể đăng một bài viết bất kỳ ngay từ profile của mình.

Ví dụ, nếu bạn đang làm System Engineer ở một công ty công nghệ, bạn có thể viết một bài thảo luận về những rắc rối khi nâng cấp phiên bản hệ điều hành của các máy tính trong doanh nghiệp, hoặc về chuyển từ dùng các phần mềm hệ thống thương mại sang hàng miễn phí… Một khi nhà tuyển dụng đã chú ý đến bạn, họ thường sẽ quan tâm đến những bài viết này để biết được bạn đang suy nghĩ những gì.

Chúc bạn có một profile “đẹp long lanh” trên LinkedIn nhé! 😀

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.