Clash of Clans: Nên nâng cấp Cannon hay Archer Tower trước?

Chọn loại nào – Archer Tower (tháp cung) hay Cannon (đại bác) – để nâng cấp trước, là một câu hỏi thường xuyên gặp trong Clash of Clans. Mình cũng từng rơi vào trường hợp này khi đã đủ tiền để nâng cấp hoặc cái này, hoặc cái kia.

Chọn loại nào – Archer Tower (tháp cung) hay Cannon (đại bác) – để nâng cấp trước, là một câu hỏi thường xuyên gặp trong Clash of Clans. Mình cũng từng rơi vào trường hợp này khi đã đủ tiền để nâng cấp hoặc cái này, hoặc cái kia.

Và mình có một vài con số so sánh sau đây trước khi đi đến kết luận.

Một trong những ưu điểm của Archer Tower là khả năng bắn kẻ địch dưới đất lẫn trên không. Nhưng nó chỉ có thể bắn được 1 phát / giây, và có thể dễ dàng bị sập nếu gặp số lượng Barbarian hoặc Archer quá đông.

Trái ngược với Archer Tower, Cannon chỉ có thể bắn các đối tượng dưới đất. Tuy nhiên, tốc độ bắn 1 phát / 0.8 giây lại có phần nhanh hơn. Vậy là trong cùng một đơn vị thời gian, Cannon bắn được nhiều phát hơn Archer Tower. Và cũng giống nhau, bạn có thể dễ dàng đập tan Cannon bằng cách thả nhiều lính một lúc.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ đào sâu hơn vào các thông số cụ thể để có một cái nhìn chi tiết hơn. Ta sẽ so sánh các con số sau đây:

 • Sát thương mỗi phát bắn (Damager per shot / DPS). Trong game, họ lại dùng thông số Damage per second (sát thương mỗi giây), khó hình dung hơn.
 • Thời gian để hạ gục một tên lính
 • Số lượng máu (HP)

1. Sát thương mỗi giây

Đối với thông số này, Archer Tower đã chiếm ưu thế hơn. Ngay cả ở cấp 1, DPS của nó là 11, trong khi của Cannon chỉ là 7,2. Sự khác biệt này vẫn được duy trì ngay cả khi chúng ta nâng cấp chúng. Bạn xem biểu đồ dưới đây:

Archer Tower vs Cannon
Archer Tower vs Cannon

Chắc không cần phải nói nhiều nữa.

 2. Thời gian cho một tên lính ngủm củ tỏi

Dưới đây là biểu đồ thể hiện thời gian cần có để Cannon và Archer Tower hạ gục một thằng Giaint (mập / khổng lồ / béo) cấp 6.

secondsittakes1

Như đã thấy, ở cấp 1, có sự khác biệt khá rõ giữa Archer Tower (86 giây) và Cannon (105 giây). Tuy nhiên, càng lên cấp cao, sự khác biệt đó càng giảm đi. Ở cấp cao nhất, hầu như chúng đều cần khoảng thời gian gần như nhau. Tuy sát thương của đại bác thấp hơn của tháp cung, tuy nhiên tốc độ bắn 0,80 giây / phát sẽ bù lại khoảng chênh lệch này.

3. Máu (HP)

Một trong những điểm cần quan tâm nữa là sự sống còn của các kiến trúc này. Bạn xem biểu đồ bên dưới:

hitpoints-archcan1Từ cấp 1 đến cấp 10, số máu của hai trụ gần như nhau. Tuy nhiên, đến cấp 11 và 12, đại bác lại có sự bức phá khi trâu bò hơn hẳn, đồng nghĩa sẽ đứng vững trong thời gian lâu hơn so với Archer Tower. Điều đó đồng nghĩa chúng sẽ hạ được nhiều thằng hơn trước khi đi về nơi xa lắm.

Tạm kết

Nếu phải chọn giữa một trong hai cái, mình sẽ chọn Archer Tower, vì mức độ sát thương cao hơn hẳn. Tuy nhiên, ngay khi dư thêm một Builder, mình sẽ nâng cấp Cannon ngay liền sau đó, không thể chậm trễ vì càng lên cao, nó thật sự trở thành một cỗ máy giết người không ghê tay. Nâng cấp cả 2 song song sẽ mang đến một hệ thống phòng thủ cân bằng hơn cho căn cứ của bạn.

Đó là ý kiến của mình. Còn bạn thì sao, chọn Cannon hay Archer trước? Comment ngay bên dưới nhé!

You might also like
7 Comments
 1. Nam Bùi Viết says

  anh co biet cach dang xuat game ko vay?

  1. Duy Phương Nguyễn says

   Ý bạn đăng xuất là sao? Bạn vô phần Settings, chỗ Facebook với Google+ bạn nhấn vào để nó hiện chữ “Disconnected” là được 😀

 2. Trần Tiến Trường says

  cah choi 2 acc tran may tinh ntn z

 3. Trần Tiến Trường says

  chơi 2 acc ý

 4. nguyen huu tan says

  a oi cach auto cho game nay tren may tinh s a?
  tks a

  1. Duy Phương Nguyễn says

   Hiện tại trên iOS có iModGame, Android có XModGames, còn trên PC chưa có nhé bạn.

 5. ??? says

  thiếu một phần khá là quan trọng đó là tầm bắn xa hay gần!

Leave A Reply

Your email address will not be published.