Google Authorship không còn hiển thị ảnh của bạn khi tìm kiếm

Theo thông tin mới nhất, chức năng Google Authorship có sự thay đổi lớn: Avatar của bạn và bộ đếm bạn đang thuộc bao nhiêu Circle trên trang kết quả tìm kiếm sẽ bị gỡ bỏ.

Ngày hôm qua, John Muller – phụ trách mảng Webmaster của Google – đã thông báo một thông tin khiến khá nhiều người bất ngờ: Chức năng Google Authorship sẽ có một sự thay đổi lớn. Theo đó, avatar của bạn và bộ đếm bạn đang thuộc bao nhiêu Circle trên trang kết quả tìm kiếm sẽ bị gỡ bỏ.

Tức là, kết quả tìm kiếm lúc trước như thế này

Screen_Shot_2014-06-26_at_9.30.59_AM

Sẽ chỉ còn lại như thế này

google_search_results

Vậy là bạn sẽ chỉ còn tên và link tới profile của mình trên Google+. Thật ra thì, đối với nhiều người, việc thể hiện avatar của tác giả trong trang kết quả tìm kiếm (Search result page – SRP) chính là lý do để họ sử dụng chức năng Google Authorship (như mình chẳng hạn :-D)

Tình hình khá khẩm hơn đối với các trang đang cố gắng lọt vào SRP của Google News. Họ sẽ có một avatar nhỏ hiển thị bên phải bức hình “bự chà bá” của đơn vị xuất bản.

google_news

Trong thông báo của mình trên Google+, Muller cho biết, họ thay đổi vì điều này sẽ giúp người dùng ít bị rối hơn giữa các kết quả, đặc biệt là trên điện thoại. Và các thử nghiệm cho biết, số lượng click vào link đối với cả hai trường hợp là như nhau.

Thế nhưng, theo các nghiên cứu mới đây của Google, mọi việc không tốt đẹp như vậy.

Liệu Google đang bỏ đi những cái tốt?

Khoảng một năm trước, Justin Briggs, Phụ trách Marketing cao cấp của Getty Images, đã xuất bản một bài viết xoay quanh các dữ liệu liên quan đến Google Authorship và ảnh hưởng của nó lên quyết định của người dùng.

Justin đã phân tích một số kết quả theo dõi mắt của người dùng mà Google công bố trước đó. Theo Google, các chú thích liên quan tới mạng xã hội (profile của tác giả, avatar…) đã thay đổi hoàn toàn cách user đọc kết quả tìm kiếm. Nếu không có những cái đó, user thường chỉ chú tâm vào vài kết quả đầu tiên và bỏ qua phần còn lại. Dưới đây là những gì mà user nhìn khi các chú thích được hiển thị:

eye-tracking-map_annotations

Có thể thấy, user bị cuốn hút vào nơi mà avatar của Google Authorship hiển thị, ngay cả khi nằm ở dưới phần tít của các trang. Bạn có để ý biểu tượng con chuột nhỏ nhỏ không? Đó là nơi mà user click vào, tức là họ đã chọn kết quả đó.

Google đang mâu thuẫn với chính mình: Họ cho rằng việc bỏ avatar không ảnh hưởng tới tần số nhấn chuột, trong khi lại có dữ liệu chứng tỏ điều ngược lại?

Tin này khá mới và chưa được áp dụng toàn bộ, nhưng sẽ khiến chúng ta suy nghĩ nhiều nếu muốn lọt vào top 3 trên trang kết quả. Việc xếp hạng trên Google luôn là điều được quan tâm nhất, nhưng khi Google thay đổi thuận toán liên tục, chúng ta cần nhớ không thể chơi xấu để được lên top. Bạn cần tạo nội dung tốt cho độc giả. Nếu vậy, bất kỳ sự thay đổi nào cũng không thể làm khó được bạn.

Duy Phương

You might also like
3 Comments
 1. Thanh Hải says

  Blog anh có nhiều bài hay ghê!

 2. Thành Thái says

  Dùng cái gì để thống kê nơi nào trên website được chú ý nhiều nhất thế bạn 🙂

  1. Duy Phương Nguyễn says

   Các tool đó có rất nhiều, bạn có thể Google với từ khóa “website heat map tracker”. Ví dụ như http://www.crazyegg.com 😀

Leave A Reply

Your email address will not be published.