Làm sao để đòi tiền nợ từ mấy đứa bạn?

Nhiều khi, bạn bè mượn tiền mình thì nhanh lắm, nhưng đến lúc đòi thì toàn ậm à ậm ừ đến phát bực.

Nhiều khi, bạn bè mượn tiền mình thì nhanh lắm, nhưng đến lúc đòi thì toàn ậm à ậm ừ đến phát bực. Có một số chiêu mà bạn có thể áp dụng như sau:

1. Nói với hắn là nếu hắn không trả tiền thì bạn sẽ không cho mượn thêm đồng nào nữa. Cách này có thể hiệu quả, nhưng thường thì sau khi trả xong một thời gian sau hắn lại mượn tiếp. Vậy nên coi như thành công 50:50.

670px-Lend-Money-to-a-Friend-Step-4

2. Nhắc nhở hắn trả tiền 2 – 3 tuần một lần. Nếu không thành công thì xem bước tiếp theo.

670px-Ask-Your-Friend-to-Pay-Back-the-Money-They-Owe-You-Step-2

3. Kéo hắn ra chỗ riêng tư mà không ai làm phiền. Sau đó nói với hắn, đại loại như “Nói chung là mày mượn tiền tao không sao hét, nhưng mà bây giờ tao đang rất kẹt và mệt mỏi phải chờ lắm rồi. Tao đang cần số tiền đó và mày làm ơn trả tao trước (ngày nào đó)”.

670px-Lend-Money-to-a-Friend-Step-3

4. Cố gắng lịch sự. Mọi việc đều có thể giải quyết trong hòa bình. Không bao giờ đe dọa kiểu “Nếu mày không trả tiền tao, tao đập chít mợ mày luôn bi giờ”.

670px-Ask-Your-Friend-to-Pay-Back-the-Money-They-Owe-You-Step-4

5. Nhắc lại vấn đề này sau đó khoảng một tháng, nhưng bạn phải cứng rắn hơn nữa. Cao giọng và nói với hắn rằng nếu hắn không trả sớm, đừng hòng bạn cho hắn mượn một đồng nào nữa. Tuy nhiên, nếu hắn nợ bạn một khoảng khá lớn, nên chờ khoảng 2 tháng rồi nói lại, để hắn có thời gian chuẩn bị tiền.

670px-Lend-Money-to-a-Friend-Step-2

6. Nếu quá 3 tháng mà hắn vẫn không trả bạn đồng nào thì bạn nên cho hắn biết là bạn không muốn nhìn mặt hắn nữa cho đến khi ân oán được giải quyết xong. Tuy nhiên, đừng nghĩ là tình bạn với hắn là chỉ vì tiền.

670px-Ask-Your-Friend-to-Pay-Back-the-Money-They-Owe-You-Step-6

7. Nếu vẫn không thành công, mình nghĩ bạn nên chấp nhận sự thật là mình đã mất tiền cmnr, và đổi lại là được một bài học đắt giá (đắt đến cỡ nào thì tùy vào số tiền bạn cho mượn :shame:). Nếu số tiền đó rất lớn, bạn nên nghĩ đến việc nhờ pháp luật can thiệp đi là vừa.

670px-Lend-Money-to-a-Friend-Step-1

8. Nếu buộc phải dùng đến pháp luật, bạn cần có những bằng chứng chắc chắn đây là việc chiếm đoạt, tức là chỉ cho hắn mượn tiền thôi chứ không phải quyền sở hữu số tiền đó. Nói chung là cần có một nùi bằng chứng, và vững chắc nhất là bất cứ thứ gì chứng tỏ hắn thừa nhận có mượn bạn số tiền như vậy và hắn hứa sẽ trả.

670px-Lend-Money-to-a-Friend-Step-5

Chúc bạn sớm đòi lại được tiền :sure:

Tổng hợp theo wikiHow

You might also like
2 Comments
  1. Thanh Hải says

    Bài viết quá thú vị và thực tế =))

  2. ducvietme says

    Nếu ko đòi được tiền thì mình đè nó ra bắt trả bằng tình cũng đc. Thanh niên 2015 phải cứng rắn :shame: :sogood:

Leave A Reply

Your email address will not be published.