7 điều về xây dựng đội nhóm học từ game Pokemon

Bạn đã từng chơi game Pokemon trên các hệ máy của Nintendo như Gameboy, Gameboy Advanced, Nintendo DS…? Bạn có nhớ những ngày tháng ngồi cày level của chúng lên được đến hàng 7x, 8x? Pokemon không những là một game đầy sức hấp dẫn mà còn chứa đựng những bài học về cách xây dựng một nhóm làm việc đầy mạnh mẽ.

Bạn đã từng chơi game Pokemon trên các hệ máy của Nintendo như Gameboy, Gameboy Advanced, Nintendo DS…? Bạn có nhớ những ngày tháng ngồi cày level của chúng lên được đến hàng 7x, 8x? Pokemon không những là một game đầy sức hấp dẫn mà còn chứa đựng những bài học về cách xây dựng một nhóm làm việc đầy mạnh mẽ. Dưới đây là 7 điều chúng ta có thể học được từ chúng.

1. Khởi đầu với một con Pokemon tuyệt vời

Khi mà bạn buộc phải chọn cho mình giữa Charmande, Squirtle và Bulbasaur, bạn nên ghi nhớ rằng dù bạn chọn con nào, nó cũng sẽ đi theo bạn đến cuối cuộc hành trình. Bạn sẽ dành thời gian cho nó nhiều hơn, cày level cho nó mạnh hơn và nó sẽ giúp mang lại nhiều chiến thắng cho team của bạn. Ở ngoài cũng vậy, khi bạn bắt đầu tạo dựng một nhóm, hãy chọn cho mình một cộng sự mạnh mẽ, giỏi giang để nhóm của bạn có nền tảng vững chắc.

charmander-squirtle-bulbasaur

2. Hiểu rõ các Pokemon trong đội

Bạn thường xuyên nghiên cứu các Pokemon trong Pokedex để hiểu rõ nhất về những con Pokemon bạn yêu thích. Hay nói cách khác, bạn muốn hiểu rõ thật sự mọi thành viên trong team của mình. Việc này có thể tốn nhiều thời gian, tùy thuộc vào quy mô của team, nhưng nếu bạn hiểu rõ họ, bạn sẽ tận dụng được nhiều thứ.

Bạn biết được bao nhiêu con Pokemon trong đội hình của Ash?
Bạn biết được bao nhiêu con Pokemon trong đội hình của Ash?

3. Kết hợp Pokemon hiệu quả

Dùng nước trị lửa. Dùng lửa trị thực vật. Dùng thực vật trị nước. Đây là 3 công thức cực kỳ hiệu quả trong bất kỳ một trận chiến Pokemon nào. Tương tự, hầu như có vô số cách mà bạn có thể tận dụng các lợi thế khác nhau của thành viên trong team. Hãy xem xét các điểm mạnh, điểm yếu của họ để hướng dẫn các thành viên trong team hỗ trợ các khuyết điểm của nhau.

Bất kỳ bạn chọn con nào để bắt đầu game, chúng sẽ có ưu thế với một con và yếu điểm với con còn lại.
Bất kỳ bạn chọn con nào để bắt đầu game, chúng sẽ có ưu thế với một con và yếu điểm với con còn lại.

4. Hãy để chúng tiến hóa tự nhiên

Nói chung là khá phí phạm nếu bạn mua đá tiến hóa (Evolutionary Stone) và giúp Pokemon của bạn tiến hóa lên cấp cao hơn trong những màn chơi đầu. Sự tiến hóa tự nhiên sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Việc xây dựng đội nhóm cũng vậy, tuy cần thời gian để phát triển nhưng kết quả đạt được sẽ vững chắc và rõ ràng hơn nhiều so với lúc bạn nóng vội.

Eevee là một con Pokemon đặc biệt. Chỉ cần cho nó xài "đá" là sẽ tiến hóa đến dạng tương ứng mà không cần chờ đến đúng cấp.
Eevee là một con Pokemon đặc biệt. Chỉ cần cho nó xài “đá” là sẽ tiến hóa đến dạng tương ứng mà không cần chờ đến đúng cấp.

5. Thường xuyên ghé thăm Trung tâm hồi sức

Có thể nói, trong game, nơi mà bạn ghé thường xuyên nhất chính là các Trung tâm Pokemon (PokeCenter) để hồi sức các Pokemon của mình. Nếu không, số lượng chiêu cũng như lượng HP sẽ giảm dần qua các trận đấu. Trong công việc cũng tương tự, hãy tạo cơ hội cho các thành viên trong team được thư giãn, xả stress định kỳ.

Nhiều người khá thích ghé đây chỉ vì cô y tá xinh đẹp :v
Nhiều người khá thích ghé đây chỉ vì cô y tá xinh đẹp :v

6. Cần nhiều thời gian để trở thành nhà vô địch

Con đường bạn đã chọn chắc chắn sẽ rất khó khăn nếu bạn đặt mục tiêu cao cho mình.Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai.” Trong game, để giành được từng tấm huy hiệu ở các GYM, cũng như thắng được Tứ Đại Thiên Vương (Elite Four) cuối cùng, bạn phải dồn rất nhiều tâm huyết cho nhóm Pokemon của mình: cày level, chăm sóc, tiến hóa, săn các item khủng, hoàn thành Pokedex… Ngoài đời giống như game, nếu bạn dồn tâm huyết vào team và sứ mệnh của mình, bạn sẽ tìm được thành công như danh hiệu Pokemon World Champion – danh hiệu cao quý nhất nhận được khi bạn “phá đảo”.

7. Biết cách “cày cuốc”

Đừng dại dột tốn quá nhiều thời gian với mấy con Pokemon đó nếu bạn không tìm ra được phương pháp hiệu quả để cày level. Một ví dụ: Đem các con level 40 ra đánh mấy con level… 5 để kiếm EXP hòng thăng cấp :lay: Mà thay vào đó, đi thách đấu các trainer liên tục hoặc đến những khu vực có quái cấp tương đương sẽ giúp việc “cày cuốc” mang lại hiệu quả trông thấy. Bài học rút ra là, hãy luôn tìm kiếm những phương pháp mới để tăng năng suất lao động của mình. Bởi vì chỉ như vậy, bạn mới tiết kiệm được thời gian trong khi kết quả đạt được lại cao hơn rất nhiều.

Duy Phương (Tham khảo Lifehack)

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.