Những mã lỗi trên Internet mà ai cũng nên biết

Các lỗi bạn thường gặp trên mạng như 400, 403, 404, 500… là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với hòa bình thế giới?

Nếu bạn thường xuyên lướt web thì những con số này bạn sẽ thấy rất quen.

Internet là một môi trường mà hầu như không có thứ gì ổn định và chắc chắn. Cũng giống như tình yêu vậy, “Tình yêu là vĩnh cửu, chỉ có một thứ thay đổi. Đó là… người yêu.”. Bài blog bạn viết hôm nay, coi chừng ngày mai lại có ý nghĩa khác. Nếu bạn vẫn đang suy nghĩ con số 404 ở hình trên là gì, thì mình sẽ giải thích cho bạn rõ. Đó là lỗi phổ biến nhất và một trong những lỗi cơ bản trên Internet. Nếu bạn truy cập một đường link hay website nào đó và gặp lỗi, thì thường sẽ là con số 404 này.

Bạn sẽ gặp chúng nhan nhản, vậy thì tốt hơn là nên trang bị cho mình một số thông tin về các lỗi này và mình sẽ nói về một số cái thường gặp nhất.

Lỗi 400

Bạn thường gặp lỗi này khi gõ sai địa chỉ website. Ví dụ, bạn gõ www.duyphuon.me thay vì www.phuong.vn. Các đồng chí gõ nhanh (và hay gõ sai) chắc cũng không xa lạ gì.

Đây là thông báo thân thiện với người dùng của Internet Explorer về lỗi 400 (HTTP 400)
Đây là thông báo thân thiện với người dùng của Internet Explorer về lỗi 400 (HTTP 400)

Lỗi 401 Not Authorized

Nếu bạn đang truy cập một website yêu cầu phải có thông tin đăng nhập này nọ (và tất nhiên là bạn không biết nó là gì) thì sẽ thấy lỗi này, thường là do bạn mò vào trang quản trị của website đó chẳng hạn. Ngoài ra, nếu bạn nhập sai username / password khi website yêu cầu thì cũng nhận được con số này.

Lỗi 403 Forbidden

Khi máy chủ chứa website từ chối cho bạn truy cập một tài nguyên nào đấy vì một lý do… nào đấy, nó sẽ trả về lỗi 403 Forbidden. Một cách nào đó, nó cũng hao hao như 401.

Lỗi 404 Not Found

Thằng này thì khỏi phải nói, phải gọi là vua của các loại lỗi trên Internet. Và mình cá là bạn đã gặp ít ra cũng vài lần trước khi đọc bài này. Nó phổ biến đến mức, người ta đã xếp nó là hạng nhất trong danh sách 10 từ phổ biến nhất năm 2013 (Most Popular Words of 2013). Bản thân từ “Not Found / Không tìm thấy” đã nói lên được ý nghĩa của 404. Khi bạn vào một địa chỉ nào đó nhưng trang đã bị xóa hoặc không có sẵn trên máy chủ, con số 404 lại “hiện về”.

error404

Có thể bạn chưa biết, nhưng chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines mất tích đến giờ vẫn chưa tìm ra, là chiếc thứ... 404 trong serie máy bay được sản xuất. Và 404 tức là... Không tìm thấy.
Có thể bạn chưa biết, nhưng chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines mất tích đến giờ vẫn chưa tìm ra. Có một sự trùng hợp, MH370 là chiếc thứ… 404 trong serie máy bay được sản xuất. Và 404 là… KHÔNG TÌM THẤY.

Lỗi 408 Request Time-out

Lỗi này đề cập đến việc kết nối giữa máy bạn và máy chủ web tốn quá nhiều thời gian. Ví dụ, thời gian quy định để kết nối và truyền dữ liệu từ máy bạn đến máy chủ hoặc ngược lại là 1 phút. Quá 1 phút mà thông tin nhận được không đủ / không hoàn chỉnh, máy chủ sẽ trả về lỗi 408.

error-408Lỗi 500 Internal Server Error

Lỗi nội bộ của máy chủ, hầu như không liên quan tới bạn. Bạn vô tội trong trường hợp này và chẳng thể làm gì khác được để cải thiện tình hình. Lúc này cũng nên F5 vài phát để cầu may, nếu không được nữa thì bạn nên quay lại trang web vào lúc khác hoặc làm việc tốt hơn là gửi email tới địa chỉ được đề cập tới để báo cho họ biết là website đang bị lỗi.

Thường thì mấy thông số ở dưới ít người hiểu được.
Thường thì mấy thông số ở dưới ít người hiểu được.

Duy Phương

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.