Năm 2021, mình viết blog trở lại

Mình nghĩ là đã có đủ một số kiến thức nhất định và sắp xếp thời gian để viết blog trở lại, nối lại câu chuyện đã dang dở gần 10 năm qua.

Cuối cùng thì, sau nhiều năm tạm ngừng, mình quyết định sẽ viết blog trở lại.

Ăn mày dĩ vãng

Nhớ lại giai đoạn 2009-2011, khi WordPress vẫn chưa thực sự quá phổ biến tại Việt Nam, khi mọi người vẫn chấp nhận định dạng phim DVDRip là “đã đủ xem”, khi “Ngôi nhà hạnh phúc” phiên bản Việt (Lương Mạnh Hải, Minh Hằng) đang làm mưa làm gió…, mình đã mày mò xây dựng được một trang blog riêng. Hosting thì xin ké, tên miền duyphuong.net mua ở đâu cũng không nhớ nữa và mã nguồn thì xài Bo-Blog.

Vậy mà cũng gầy dựng được một trang hay chia sẻ phần mềm, phim bom tấn với chất lượng DVDRip trở lên với một vài tin tức công nghệ 😂 Vui vì blog cũng ghi nhận khá nhiều traffic và nhiều độc giả quen và traffic đến chủ yếu từ Google Search.

Website này sử dụng giao diện tạm gọi là copy lại từ blog cũ của mình, thời còn xài Bo-Blog.

Nhưng sau đó, không biết vì lý do gì mà web bị một vài nhà mạng chặn tên miền. Có thể là do dính dáng tới bản quyền hay sao đó, mình chưa bao giờ được biết. Lúc đó cũng không có kinh nghiệm gì, chỉ là blogger sinh viên thấp cổ bé họng nên thôi.

Thua keo này bày keo khác, còn thở là còn gỡ, mình đổi tên miền sang duyphuong.me; đồng thời cũng chuyển mã nguồn từ từ Bo-Blog sang Joomla. Lúc đó giống như một chân trời mới vì Bo-Blog đã trở nên lạc hậu, Joomla có thư viện extension rất phong phú và hầu như là chuẩn mực của thế giới web lúc bấy giờ. Đó là vào khoảng năm 2011, 2012. Nhưng khi đó chuẩn bị tốt nghiệp, “em vào đời bằng đại lộ còn anh vào đời bằng lối nhỏ”, bận rộn đi làm nên cũng không chăm chút được mấy. Cuối cùng bỏ hoang, rồi mình quyết định tạm dừng.

Đến chừng 2014-2016, mình lại chuyển sang WordPress, là source code đang chạy đây. Có viết một số bài (như có thể thấy trên trang này), chủ yếu về game Clash of Clans nhưng lại một lần nữa dang dở vì bận. Lại phải tạm dừng.

Nhưng mà cái sự mê viết blog của mình thì chưa bao giờ dừng lại.

Chúng ta của hiện tại

Trong thời gian từ 2012 tới nay (cũng gần 9 năm), mình làm qua khá nhiều mảng công việc. Tuổi cũng chuyển từ 2x lên 3x. Từ một developer ngồi viết app Facebook những ngày đầu đến sử dụng các open source (lẫn closed source) và framework để phát triển các dự án. Sau đó lấn sân sang Product / Project Management, song song đó là Digital marketing, Social marketing rồi kể cả báo chí, Editorial… 😂 Có vẻ hơi nhiều ngành trái với chuyên môn IT nhưng mà may mắn là đều vượt qua và có một số thành tích đáng kể.

Mình cũng khá ưng ý việc mua được tên miền ngắn gọn hơn là phuong.vn, sau khi kiên nhẫn chờ khá lâu vì chủ cũ không gia hạn nữa.

Hiện tại, mình đang làm Web Engineering Specialist ở một công ty nước ngoài, vẫn thích hóng chuyện thiên hạ, chuyện công nghệ, content, trending trên mạng xã hội… bên cạnh trau dồi kỹ năng chuyên môn.

Vậy nên mình nghĩ là đã có đủ một số kiến thức nhất định và sắp xếp thời gian để viết blog trở lại, nối lại câu chuyện đã dang dở gần 10 năm qua. Thực sự thì làng công nghệ, web, digital marketing và mạng xã hội đã phát triển rất nhiều nên có rất nhiều thứ có thể khai thác, bàn luận. Ngoài ra, mình cũng muốn chia sẻ thêm kinh nghiệm của bản thân về chuyên môn Web engineering.

Hướng tới tương lai

Khi viết blog trở lại thì mình dự định sẽ có những mảng nội dung sau đây:

  • Tin nổi bật của thế giới công nghệ, chủ yếu tập trung vào các vấn đề, sản phẩm phổ biến.
  • Tin liên quan tới mạng xã hội, chủ yếu là Facebook. Ví dụ như chính sách mới của Facebook, kinh nghiệm Facebook, những gì Facebook đang làm…
  • WordPress. Đây là mã nguồn mình có thời gian làm việc khá lâu, trên 5 năm, từ xài hàng có sẵn tới tự code plugin, theme, quản trị server… nên có rất nhiều thứ có thể chia sẻ với mọi người.
  • Viết nội dung. Sản xuất nội dung (content) đa nền tảng, đa mục đích cũng là một trong những điểm mạnh của mình.
  • Những nội dung hay ho khác mà mình cảm thấy là phù hợp để chia sẻ với mọi người.

Tương lai thì có thể có nhiều mảng hơn như trước mắt là như vậy đã. Hi vọng có thể sắp xếp được thời gian đều đặn để sản xuất bài vở tốt hơn.

Với cầu trời khấn phật là Google thương, approve site này sau một thời gian nữa để được đặt banner AdSense trở lại =))

Happy New Year. Happy New Phuong.

Leave A Reply

Your email address will not be published.