Windows XP có cài được BlueStacks không? – “Được!”

Có một số bạn hỏi là “Máy của mình sử dụng Windows XP thì có cài được BlueStacks không?”. Để trả lời, mình cũng đã tìm hiểu kỹ và khẳng định “Windows XP có thể chạy được BlueStacks”, tuy nhiên, cần có một số điều kiện bạn phải đáp ứng.

Sau khi có hai bài Hướng dẫn chơi Clash of Clans trên PC cũng như Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile trên PC, có một số bạn hỏi là “Máy của mình sử dụng Windows XP thì có cài được BlueStacks không?”. Phải công nhận một điều, đến bây giờ sức sống của Windows XP vẫn còn. Hầu hết máy tính mới đều đã được cài Windows 8 / Windows 10, máy cũ hơn nữa thì Windows 7 vốn ra đời cách đây hơn 7 năm là 2009, vậy mà Windows XP vẫn còn sức sống 😀

Để trả lời câu hỏi này, mình cũng đã tìm hiểu kỹ và khẳng định “Windows XP có thể chạy được BlueStacks”, tuy nhiên, cần có một số điều kiện bạn phải đáp ứng. Đành vậy, vì Windows XP ra đời gần 15 năm thì bắt nó “gánh gồng” một phần mềm nặng như thế này cũng tội lắm 🙁

Theo như thông tin chính thức từ trang chủ của BlueStacks đưa ra, bạn có thể cài được BlueStacks trên Windows XP, kèm theo những điều kiện sau:

  1. Tài khoản của bạn phải là quyền Quản trị (Administrator). Cái này thì dễ, đa số đều đáp ứng được.
  2. Windows XP của bạn phải là Windows XP Service Pack 3. Để kiểm tra phiên bản Windows XP mình đang sử dụng là SP mấy, bấm phải vào My Computer chọn Properties. Nếu thấy có dòng “Service Pack 3” là được, còn không thì phải nâng cấp. Tải bản nâng cấp Service Pack 3 cho Windows XP tại đây.

windows-xp-sp3_1

  1. Bạn phải có Windows Installer 4.5. Windows Installer là bộ công cụ được Microsoft đưa ra để quản lý các chương trình cài đặt (installer) của các phần mềm / games mà bạn cài vào máy của mình. Tải Windows Installer 4.5 cho Windows XP tại đây.
  2. Bạn phải có .NET Framework 2.0 SP2. .NET Framework là bộ thư viện hỗ trợ cho các ứng dụng / game do Microsoft phát hành. Nếu máy bạn thường xuyên cài phần mềm / trò chơi thì nhiều khả năng đã có sẵn rồi (Kiểm tra trong Control Panel > Add or Remove Programs). Nếu thiếu thì bạn phải cài. Tải .NET Framework 2.0 SP2 cho Windows XP tại đây.
  3. Máy tính phải có tối thiểu 2GB RAM. Lưu ý là 2GB RAM chứ không phải 2GB trống của ổ đĩa cứng nhé.
  4. Card đồ họa phải tương thích với BlueStacks. Cái này nói nôm na là nó phải hỗ trợ thư viện đồ họa OpenGL ES 2.0, còn không thì bạn quên BlueStacks đi vì hầu hết 100% ứng dụng sẽ không chạy được, mà bản thân BlueStacks cũng không cho cài. Thật may mắn là OpenGL 2.0 (nền tảng của OpenGL ES 2.0) đã ra đời khá lâu nên hầu như được hỗ trợ rất rộng rãi. Nếu máy của bạn mua từ khoảng năm 2007 – 2008 trở về sau này thì nhiều khả năng đã được hỗ trợ rồi (do GPU quyết định). Nếu muốn chắc ăn thì tải GPU Caps Viewer về và chạy nó, sau đó nhìn ở dòng OpenGL xem phim bản bao nhiêu, từ 2.0 trở lên là được. Như GPU máy mình đã hỗ trợ tới OpenGL 4.5.

2016-11-06_170718

Đó là tất cả những gì máy tính của bạn cần hỗ trợ nếu muốn cài BlueStacks trên Windows XP. Nhưng như mình đã nói ở trên, các máy mà bây giờ còn chạy Windows XP thì cấu hình đã rất yếu so với mặt bằng chung rồi, BlueStacks lại là một ứng dụng rất tốn tài nguyên. Vậy nên, bạn không nên quá cố gắng “ép uổng” làm gì. Hãy sử dụng máy tính với ít nhất là Windows 7 trở lên để có trải nghiệm tốt nhất.

Ngoài ra, BlueStacks cũng khuyến khích bạn không cài trên các máy ảo như Microsoft Virtual PC, VMWare hoặc Virtualbox, và đặc biệt là KHÔNG tương thích với Bit Defender. Bạn có thể cài một trong hai cái, nhưng cả hai trên cùng một máy thì không.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.